Cách làm tinh bột nghệ từ nghệ tươi

Bạn có thể tham khảo một vài quy trình sản xuất trên website của chúng tôi cách làm tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ khó có thể tự làm được, làm thì rất vất vả vì váng màu nghệ bám vào người ko rửa được, ngoài ra phải đầu tư máy móc bao gồm máy nghiền, máy vắt ly tâm chứ làm thủ công kiểu như sắn dây thì vẫn ko thành tinh bột nghệ. Để đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hàm lượng curcumin cao trong bột nghệ để đạt chất lượng chuẩn yêu cầu trang thiết bị máy móc hiện dại, dây chuyền sản xuất, đội ngũ chuyên gia trong nghành.

Nghệ vàng (Curcuma Longa L.) có chứa hai loại chất chống oxy hóa chính là curcumin và tumeron. Curcumin nằm trong phần chất rắn, thực chất là các curcuminoid bao gồm curcumin, demethoxy curcumin và bis-demethoxy curcumin. Trong ba hợp chất này thì curcumin là đáng quan tâm hơn cả và với các giống nghệ tốt, nó chiếm tới trên 50% tổng số các curcuminoid. Chúng tôi chọn giống nghệ vàng thích hợp mà nhân dân ta gọi là nghệ đỏ, có màu vàng đỏ đậm suốt từ trong ra ngoài củ. Các giống nghệ có màu vàng chanh hoặc chỉ có lõi màu đỏ bị loại bỏ.

cach lam tinh bot nghe

Các củ quá nhỏ, non được loại bỏ cùng với các củ cái có vỏ dày. Các củ ngón được rửa và bẻ nhánh thành các đoạn riêng biệt trong quá trình rửa bằng máy, sau đó được đưa tới máy bóc vỏ bần. Sở dĩ phải bóc vỏ vì đây là phần tiếp xúc với hoá chất, phân bón, trứng giun và kim loại nặng nhiều nhất; hàm lượng curcumin cũng rất thấp. Các thiết bị rửa và bóc vỏ đều đảm bảo vệ sinh, không chế tạo bằng thép thường, không bị rỉ.

Phần nhựa bất lợi của củ nghệ là các axit nhựa có thể tan được trong nước. Cần phải loại bỏ phần này vì có mùi hắc, vị đắng và gây tác dụng xấu cho sức khoẻ. Chúng tôi đã chế tạo và đưa vào sử dụng thiết bị tẩy nhựa, khử trùng dùng hơi nước từ nồi hơi. Trong quá trình tẩy nhựa, các củ được cung cấp hơi đủ mạnh để chuyển động lơ lửng trong dòng nước sôi trong thời gian dài (từ 3 đến 6 giờ). Vì vậy phần lớn các nhựa bất lợi tan trong nước đều bị loại bỏ. Quá trình này cũng loại bỏ đi phần lớn vi khuẩn, nấm mốc có trong củ tươi.
Thiết bị chưng cất tinh dầu nghệ bằng hơi nước quá nhiệt.

Qua các chu trình làm sạch, tách tinh dầu và các chất cặn bã với chu trình máy móc hiện đại để ra đến sản phẩm tinh bột nghệ cuối cùng. Sản phẩm Tinh Bột Nghệ Tách Tinh  Dầu - Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam

ban tinh bot mghe

Các tin khác